ข่าวทอง 22 พ.ค.68
สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ในวันพุธ (21 พ.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนเดินหน้าซื้อทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ นอกจากนี้ การอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ยังเพิ่มความน่าดึงดูดให้กับทองคำ
ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 28.90 ดอลลาร์ หรือ 0.88% ปิดที่ 3,313.50 ดอลลาร์/ออนซ์
นักลงทุนเข้าซื้อทองคำท่ามกลางสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ที่ไม่แน่นอน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ พยายามผลักดันร่างกฎหมายปรับลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคลให้ผ่านสภาคองเกรส แต่นักวิเคราะห์เตือนว่า การปรับลดอัตราภาษีครั้งใหม่จะทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ มีภาระหนี้เพิ่มขึ้นอีก 3-5 ล้านล้านดอลลาร์ จากปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 36.2 ล้านล้านดอลลาร์
ขณะที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า สหรัฐฯ ได้รับข่าวกรองชุดใหม่ที่บ่งชี้ว่า อิสราเอลกำลังเตรียมการโจมตีเป้าหมายในโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน แม้ขณะนี้รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับอิหร่านเกี่ยวกับการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมก็ตาม โดยหากการโจมตีเกิดขึ้นจริงก็อาจจะทำให้อิหร่านตอบโต้ด้วยการปิดช่องแคบฮอร์มุซ
นอกจากนี้ การอ่อนค่าของดอลลาร์ยังช่วยให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นสกุลเงินดอลลาร์นั้น มีราคาที่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่น ๆ โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.56% แตะที่ระดับ 99.555
ที่มา : RYT9.com