Primary tabs

YLG : วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (02-02-16 | 18:18) รอบค่ำ | www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

สรุป นายสแตนลีย์ฟิชเชอร์ซึ่งเป็นรองประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)แสดงความเห็นอย่างระมัดระวังต่อเศรษฐกิจสหรัฐอาจจะได้รับผลกระทบจากความผันผวนของตลาดการเงินในช่วงที่ผ่านมายังคงมีอยู่ตามภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกขณะที่นายมาริโอดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) กล่าวถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆของยูโรโซนและย้ำจะทบทวนจุดยืนนโยบายการเงินในช่วงต้นเดือนมีนาคม ซึ่งจะทำให้เกิดการคาดการณ์ว่าเฟดอาจจะใช้เวลาอีกนานก่อนจะสามารถปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้อีกครั้ง ประเด็นดังกล่าวยังคงสร้างแรงช้อนซื้อเก็งกำไรระยะสั้นน่าจะพอทำให้ราคามีโอกาสในการดีดตัวทดสอบแนวต้าน 1,138-1,140 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งถ้าหากทรงตัวอยู่บนแนวต้านแรกได้อย่างแข็งแกร่ง ประเมินว่าจะมีลุ้นไปถึงแนวต้านถัดไป แต่หากไม่ผ่านแนวต้านแรกอาจส่งผลให้ราคาทองคำอ่อนตัวลงเพื่อสะสมแรงซื้ออีกครั้ง ซึ่งวายแอลจีประเมินแนวรับโซน 1,117 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนได้ยังมีโอกาสที่จะดีดตัวขึ้นอีกครั้ง

แนวโน้ม GoldSpot: ราคาทองคำน่าจะมีโอกาสกลับไปทดสอบแนวต้าน 1,138-1,140ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ และต้องดูการยืนในบริเวณนั้น ซึ่งหากทำได้ประเมินแนวต้านถัดไปที่ แต่ถ้ามีแรงขายออกมาก่อนจะทำให้ราคาอ่อนตัวลงมา ซึ่งมองแนวรับไว้ที่ 1,117 ซึ่งหากหลุดโซนดังกล่าวราคาจะอ่อนตัวลงทดสอบแนวรับโซน 1,108 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:
LongPosition แนะนำให้ปิดสถานะทำกำไรทันที เมื่อราคาไม่สามารถขึ้นมายืนเหนือแนวต้าน 1,138-1,140 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แต่ถ้าขึ้นมายืนเหนือแนวต้านดังกล่าวได้ ให้ชะลอไปขายเหนือโซน 1,152 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Positionหากราคาทองคำอ่อนตัวลงมาที่แนวรับ 1,117 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ปิดสถานะทำกำไร แต่ถ้าหลุดแนวรับดังกล่าวให้เลื่อนการปิดสถานะทำกำไรไปที่ 1,108ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open Newแนะนำให้รอจังหวะราคาปรับตัวขึ้นมาบริเวณแนวต้านโซน1,138-1,140 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่ผ่านอาจพิจารณาเสี่ยงเปิดสถานะขาย อย่างไรก็ตามถ้าราคาผ่านแนวต้านดังกล่าวได้อาจต้องชะลอการขายออกไป ขณะที่หากราคาอ่อนตัวลงไม่หลุดแนวรับ 1,117 ดอลลาร์ต่อออนซ์ การเปิดสถานะซื้อจะเสี่ยงน้อยกว่า

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) เยอรมนีเผยอัตราว่างงานลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนม.ค. สำนักงานแรงงานรัฐบาลกลางของเยอรมนีเปิดเผยว่า อัตราว่างงานของเยอรมนีลดลงมากเกินคาด ในเดือนม.ค. ขณะที่อัตราว่างงานลดลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ซึ่งบ่งชี้ถึงเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่อเนื่อง แม้ภาวะเศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่ชะลอตัวก็ตาม ทั้งนี้ จำนวนผู้ว่างงานทั้งหมดลดลง20,000 ราย สู่ระดับ 2.732 ล้านราย เทียบกับที่นักวิเคราะห์ในผลสำรวจของรอยเตอร์คาดไว้ว่าจะลดลง 7,000ราย ส่วนอัตราว่างงานลดลงสู่ 6.2%จาก6.3% ในเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่หลังการรวมชาติ

• (-) อียูเผยราคาผู้ผลิตลดลงมากเกินคาดในเดือนธ.ค. ดัชนีราคาผู้ผลิตใน 19 ประเทศที่ใช้เงินยูโร ร่วงลงมากเกินคาดในเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นสัญญาณอีกตัวที่บ่งชี้ถึงความท้าทายที่ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) กำลังประสบอยู่ในการทำให้อัตราเงินเฟ้อใกล้เป้าหมายระยะกลางมากขึ้น สำนักงานสถิติของสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ราคาผู้ผลิตลดลง 0.8% ในเดือนธ.ค.เทียบกับเดือนพ.ย. และลดลง 3.0% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ข้อมูลดังกล่าวต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในผลสำรวจของรอยเตอร์ที่คาดว่า ราคาผู้ผลิตจะลดลง 0.6% และ 2.8% ตามลำดับ

• (-) รัสเซียเผยพร้อมร่วมมือด้านน้ำมันกับผู้ผลิตประเทศอื่น นายเซอร์ไก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศของรัสเซียเปิดเผยว่า รัสเซียเปิดกว้างรับความร่วมมือเพิ่มเติมในตลาดน้ำมันกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกต่อข้อซักถามว่า รัสเซียเปิดกว้างรับแนวคิดการจัดการประชุมระหว่างโอเปก และผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกเพื่อหารือเรื่องการทำให้ราคาน้ำมันมีเสถียรภาพหรือไม่ เขาตอบว่า "ในสถานการณ์ปัจจุบัน สำหรับผม ดูเหมือนว่าเราจะมีความสนใจร่วมกันในการสานต่องานของเราในความพยายามนี้ เราเปิดกว้างรับความร่วมมือเพิ่มเติม ถ้ามีความต้องการจากทุกฝ่ายที่จะจัดการประชุมครั้งนี้ตามที่เวเนซุเอลา เพื่อนของเราได้เสนอออกมา"

• (+/-) ธ.กลางจีนปรับลดการวางเงินดาวน์สินเชื่อจำนองสำหรับผู้ซื้อบ้านในบางเมือง ธนาคารกลางจีน (PBOC) และคณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารจีน (CBRC) เปิดเผยว่า จะปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์นโยบายสินเชื่อจำนองส่วนบุคคลสำหรับผู้ซื้อบ้านในเมืองบางเมือง ซึ่งเป็นมาตรการล่าสุดที่จะสนับสนุนตลาดอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัย PBOCและ CBRCเปิดเผยในแถลงการณ์ร่วมว่า การวางเงินดาวน์ขั้นต่ำสำหรับสินเชื่อจำนองจะถูกปรับลดลงถึง 5% จาก 25% สำหรับผู้ซื้อบ้านครั้งแรกในบางเมือง กฎเกณฑ์ใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้เฉพาะในเมืองต่างๆที่ไม่มีข้อกำหนดในเรื่องการซื้อบ้านเมืองใหญ่ที่มีข้อกำหนดดังกล่าวได้แก่ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้, กวางโจว และเสิ่นเจิ้น PBOC ยังระบุในแถลงการณ์ผ่านเว็บไซท์ว่า ข้อกำหนดในการวางเงินดาวน์ขั้นต่ำสำหรับสินเชื่อจำนองจะไม่ต่ำกว่าระดับ 30% สำหรับผู้ซื้อบ้รานครั้งที่ 2 ในเมืองเหล่านี้ แต่แถลงการณ์ผ่านเว็บไซท์ไม่ได้ระบุว่า กฎดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้เมื่อใด แต่ประกาศแจ้งที่ส่งถึงรัฐบาลท้องถิ่น และหน่วยงานด้านกฎระเบียบลงวันที่ 1 ก.พ.


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ