Primary tabs

YLG : วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (07-10-15 | 09:22) | www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
เก็งกำไรตามกรอบราคา ทั้งนี้ควรพิจารณาการแกว่งตัวของค่าเงินบาทประกอบการตัดสินใจลงทุน

ปัจจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำสปอตสหรัฐฯวานนี้ปรับตัวขึ้นกว่า 11 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ภายหลังจากการคาดการณ์ถึงการชะลอการปรับตัวขึ้นของอัตราดอกเบี้ยเนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯเริ่มสร้างความไม่มั่นใจนักให้กลับตลาด โดยตั้งแต่ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรมที่ออกมาต่ำกว่าระดับ 200,000 ตำแหน่งถึง 2 เดือนติดต่อ อีกทั้งวานนี้ดัชนภาคบริการได้ปรับตัวลงสู่ระดับ 56.9 ยิ่งสะท้อนความอ่อนแอที่ตามมา เบื้องต้นประเด็นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯจะเป็นปัจจัยสำคัญในช่วงนี้ในการกำหนดการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ขณะที่ค่าเงินบาทในประเทศเริ่มแข็งค่าขึ้นส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการอ่อนค่าต่อเนื่องของดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงนี้

ปัจจัยทางเทคนิค
ราคาทองคำยังคงปรับตัวขึ้น เบื้องต้นประเมินแนวต้านที่ 1,156 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากทะลุไปได้จะมีแนวต้านสำคัญที่ 1,168 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามหากราคาไม่สามารถผ่าน 1,156 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ มีโอกาสเผชิญแรงขาย โดยมีแนวรับที่ 1,134 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
เก็งกำไรในกรอบ โดยการถือสถานะขายยังต้องระวังโดยเฉพาะหากราคาสามารถยืนเหนือ 1,156 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ขณะที่หากต้องการเข้าซื้ออาจรอจังหวะการอ่อนตัวลงมาอย่างน้อยที่สุดในบริเวณ 1,140 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+)IMF หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปีนี้,ปีหน้า ขณะเตือนความเสี่ยงรุนแรงขึ้นกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (WEO) เมื่อวานนี้ โดยได้ประกาศปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้สู่ระดับ 3.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินในปี 2009 โดยลดลง 0.2% เมื่อเทียบกับตัวเลขคาดการณ์ในเดือนก.ค.ที่ระดับ 3.3% และต่ำกว่าการขยายตัวในปีที่แล้วที่ 3.4% IMF ระบุว่าการร่วงลงของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ และความผันผวนในตลาดการเงิน ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อตลาดโลก ขณะที่ความเสี่ยงในช่วงขาลงได้ปรากฎเด่นชัดขึ้นมากกว่าในช่วงไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้นอกจากนี้ IMF ยังได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีหน้าสู่ระดับ 3.6% โดยลดลง 0.2% เมื่อเทียบกับตัวเลขคาดการณ์ในเดือนก.ค.ที่ระดับ 3.8% ทั้งนี้ การเปิดเผยรายงานดังกล่าวของ IMF มีขึ้นก่อนการประชุมร่วมกับธนาคารโลกในสัปดาห์นี้ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู

• (+)EIA ชี้ข่าวฉาวโฟล์คสวาเกนช่วยหนุนอุปสงค์น้ำมันดิบนายอาดัม ซีมินสกี ซึ่งเป็นผู้บริหารของสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของสหรัฐ (EIA) กล่าวว่า ข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับโฟล์คสวาเกนในระยะนี้ จะช่วยหนุนความต้องการน้ำมันดิบ เนื่องจากจะส่งผลให้มีการใช้น้ำมันเบนซินมากขึ้นทั้งนี้ ทางการสหรัฐตรวจพบว่ารถยนต์ดีเซลของโฟล์คสวาเกนมีการติดตั้งซอฟท์แวร์โกงการตรวจจับมลพิษซอฟท์แวร์ที่ทางบริษัทติดตั้งในรถยนต์ดีเซลจะทำให้เครื่องยนต์เข้าสู่โหมดพลังงานสะอาด หากกำลังถูกเจ้าหน้าที่ทำการตรวจจับมลพิษ และหากผ่านพ้นช่วงดังกล่าว โปรแกรมก็จะทำให้รถยนต์กลับมาอยู่ในโหมดขับขี่ปกติ ซึ่งจะทำให้มีการปล่อยมลพิษมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานตามกฎหมายถึง 40 เท่านายซีมินสกีระบุว่า หากรถยนต์จำนวนมากขึ้นหันมาใช้น้ำมันเบนซิน จะทำให้มีการต้องการน้ำมันดิบมากขึ้น เนื่องจากจะต้องนำไปผ่านกระบวนการผลิตเป็นน้ำมันเบนซิน

• (+)สหรัฐเผยขาดดุลการค้าพุ่ง15.6% ในส.ค. สูงสุดรอบ 5 เดือน ขณะส่งออกวูบกระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานวันนี้ว่า ตัวเลขการขาดดุลการค้าของสหรัฐพุ่งขึ้น 15.6% ในเดือนส.ค. สู่ระดับ 4.833 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. โดยได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์, ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ดิ่งลง และการขยายตัวที่ซบเซาในต่างประเทศกระทรวงพาณิชย์ยังระบุว่า การส่งออกลดลง 2% ในเดือนส.ค. สู่ 1.851 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2012 ขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้น 1.2% สู่ 2.334 แสนล้านดอลลาร์

• (+/-)รมว.การค้าจี-20 เห็นพ้องปฏิรูปในวงกว้าง ผลักดันการค้าโลกขยายตัวรัฐมนตรีการค้าของกลุ่มจี-20 เห็นพ้องกันที่จะทำการปฏิรูปในวงกว้างขึ้น และด้วยความมุ่งมั่นมากขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าการค้ามีการขยายตัว หลังจากที่พบว่าการค้ามีการเติบโตต่ำกว่าเศรษฐกิจโลกเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ทศวรรษนายเกา ฮูเฉิง รมว.การค้าของจีน ระบุว่า จีนพร้อมที่จะสนับสนุนการขยายตัวทางการค้าของโลกเขากล่าวว่า ในปีหน้า ระหว่างที่จีนเป็นประธานกลุ่มจี-20 จะมีการเน้นย้ำให้การขยายตัวและการลงทุนเป็นประเด็นที่มีความสำคัญสูงสุด และจีนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการพัฒนาระบบการค้าระหว่างประเทศที่เบ็ดเสร็จองค์การการค้าโลก (WTO) ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การค้าในระดับโลก หลังจากที่การขยายตัวรายไตรมาสอยู่ในภาวะติดลบ โดยการค้าได้หดตัวลงเฉลี่ย 0.7% ในช่วงไตรมาส 1 และ 2 ของปีนี้ทั้งนี้ WTO คาดว่าการค้าโลกจะขยายตัว 2.8% และ 3.9% ในปีนี้ และปีหน้าตามลำดับ โดยลดลงจากระดับ 3.3% และ 4.0% ที่คาดการณ์ในเดือนเม.ย.


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ