Primary tabs

รายงานวิจัยศูนย์วิจัยทองคำประจำเดือน สิงหาคม 2558

ดัชนีเชื่อมั่นทองยังทรุดตัว กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ย ผู้ค้าเชื่อครึ่งปีหลังอาจจะต่ำกว่า 17,000 บาท

    กรุงเทพฯ – ศูนย์วิจัยทองคำดัชนีเชื่อมั่นทองคำเดือน ส.ค. 58 หดตัวลงจากเดือนก่อน โดยปรับตัวลดลง 3.65 จุด มาอยู่ที่ระดับ 43.87 จุด หลังเฟดส่งสัญญาณชัดเจนว่าจะปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นภายในปีนี้ แต่เงินบาทอ่อนทำให้ราคาทองคำในประเทศปรับตัวลงเล็กน้อย ทองคำในประเทศระหว่างเดือนน่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ 17,000 – 19,500 บาทต่อบาททองคำ ด้านแบบสำรวจผู้ค้ารายใหญ่เชื่อต่ำสุดทองคำในประเทศช่วงครึ่งปีหลังอาจจะต่ำกว่า 17,000 บาทต่อบาททองคำ ส่วนราคาทองคำในตลาดโลกอาจจะต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์

     นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในเดือนสิงหาคม 2558 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในเดือนสิงหาคมอยู่ต่ำกว่าระดับ 50 จุดเป็นเดือนที่สามติดต่อกันสะท้อนทัศนคติในเชิงลบต่อราคาทองคำ โดยค่าดัชนีปรับตัวลดลง 3.65 จุด มาอยู่ที่ระดับ 43.87 จุด ความวิตกเรื่องการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ทำให้มุมมองของผู้ลงทุนและผู้ค้าที่มีต่อราคาทองคำเป็นไปในเชิงลบ ประกอบกับเดือนที่ผ่านมาราคาทองคำในตลาดโลกอ่อนตัวลงกว่า 7.5 %อย่างไรก็ดีกลุ่มตัวอย่างเชื่อว่าราคาทองคำในประเทศจะอ่อนตัวไม่มากนักเนื่องจากแนวโน้มการอ่อนตัวของค่าเงินบาทหนุนราคาทองคำในประเทศ ขณะที่สัดส่วนของกลุ่มตัวอย่างที่เชื่อว่าจะซื้อทองคำในช่วงหนึ่งเดือนข้างหน้าลดลง

     ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในระยะสามเดือนข้างหน้าปรับตัวลดลงเช่นกัน โดยลดลง 2.31 จุด มาอยู่ที่ระดับ 49.28 จุด สะท้อนความไม่แน่ใจในการฟื้นตัวของราคาทองคำในระยะกลาง โดยมีปัจจัยเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ เป็นปัจจัยกดดันสำคัญ

     นอกจากนี้ศูนย์วิจัยทองคำยังได้จัดทำแบบสำรวจกรอบราคาทองคำในช่วงครึ่งหลังของปีจากผู้ประกอบการรายใหญ่ และตัวแทนซื้อขายอนุพันธ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับทองคำ 5 ราย พบว่า ราคาทองคำในตลาดโลกเฉลี่ยครึ่งหลังประมาณ 1,114 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ค่าเฉลี่ยสูงสุด 1,250 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ค่าเฉลี่ยต่ำสุด 974 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ กรอบค่าเงินบาท ค่าเฉลี่ยครึ่งปีหลัง 34.82 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ค่าเฉลี่ยสูงสุด 35.94 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ค่าเฉลี่ยต่ำสุด 33.78 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนราคาทองคำในประเทศค่าเฉลี่ยราคาครึ่งหลังปี 2558 เท่ากับ 18,373 บาทต่อบาททองคำ เฉลี่ยสูงสุด 20,652 บาทต่อบาททองคำ เฉลี่ยต่ำสุด 16,218 บาทต่อบาททองคำ

คลิ๊ก!! เพื่ออ่านรายงานวิจัยฉบับเต็ม หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5

####

รายงานฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์วิจัยทองคำ ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สมาคมค้าทองคำ สมาคมเพชรพลอยเงินทอง และ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด เนื้อหาในรายงานจัดทำขึ้นโดยมิได้มีวัตถุประสงค์เพื่อการชี้นำให้มีการซื้อขาย หรือชี้นำราคาแต่ประการใด การจัดทำรายงานดังกล่าวเป็นไปตามความคิดเห็นที่เก็บจากกลุ่มตัวอย่างที่ศูนย์วิจัยเห็นว่ามีความเหมาะสมและสอดคล้องกับการวิจัย

ช่องทางติดตามข้อมูลการวิจัย

เว็บไซต์ :

www.goldresearchcenter.com               

www.goldtraders.or.th

http://business.utcc.ac.th

www.gtwm.co.th

Facebook:              

ศูนย์วิจัยทองคำ

ติดต่อขอรับข้อมูลการวิจัย โทร. 0-2673-9911 ต่อ 660-1

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ