Primary tabs

YLG : วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (25-05-15 | 04:18)

คำแนะนำ
รอการอ่อนตัวลงมาเพื่อเข้าซื้อ ทั้งนี้ควรพิจารณาค่าเงินบาทประกอบการตัดสินใจลงทุน

ปัจจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวขึ้นเพียง 0.41 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยยังขาดแนวโน้มที่ชัดเจนเพราะแม้เศรษฐกิจสหรัฐฯในภาพรวมจะดูไม่สดใสนักในช่วงนี้ แต่นักลงทุนยังคงระมัดระวังการถือครองทองคำเนื่องจากทิศทางเงินสกุลดอลลาร์ซึ่งวัดโดยดัชนีดอลลาร์(Dollar index) ได้มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นหลังจากในช่วงกลางเดือนได้อ่อนตัวลงต่ำสุดในรอบ 4 เดือน นอกจากนี้ประเด็นเรื่องอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ยังไม่ชัดเจนว่าจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อใดจึงส่งผลให้ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในกรอบที่ค่อนข้างจำกัดนั่นเองสำหรับกองทุน SPDR นั้น ในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ลดการถือครองทองคำถึง 8.65 ตัน ยังแสดงถึงแน้วโน้มที่ไม่สดใสนักในตลาดทองคำ สำหรับวันนี้ตลาดสหรัฐฯจะปิดทำการเนื่องในวันระลึกถึงทหารผ่านศึก(Memorial Day)

ปัจจัยทางเทคนิค
ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวเหนือ 1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เบื้องต้นหากราคาทองคำยังคงเหนือบริเวณดังกล่าวมีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นไปได้ โดยมีแนวต้านที่ 1,214 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่แนวรับยังคงโซน 1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
เปิดสถานะซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาในบริเวณแนวรับ อย่างไรก็ตามยังคงเน้นการเก็งกำไรระยะสั้นเนื่องจากราคาทองคำยังขาดทิศทางที่ชัดเจน

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+)สหรัฐเผยดัชนีCPI บวก 0.1% ในเดือนเม.ย. เพิ่มเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันส่วนดัชนี CPI พื้นฐาน ซึ่งไม่รวมหมวดอาหารและพลังงานที่มีความผันผวน ปรับตัวขึ้น 0.3% ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.2556 นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี CPI น่าจะเพิ่มขึ้น 0.1% และดัชนี CPI พื้นฐานน่าจะบวก 0.2% ในเดือนเม.ย.เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI ลดลง 0.2% ส่วนดัชนี CPI พื้นฐานเพิ่มขึ้น 1.8% ในเดือนเม.ย.

• (-)“เยลเลน ชี้เฟดมีแนวโน้มจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า เฟดมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในปีนี้ ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวลงในไตรมาสแรกนางเยลเลนกล่าวที่โรดไอแลนด์ว่า “หากเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างที่ดิฉันได้คาดไว้ ฉันคิดว่าจะมีบางจุดที่เหมาะสมภายในปีนี้ในการดำเนินการขั้นแรกเพื่อปรับขึ้นเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น และเริ่มต้นปรับนโยบายการเงินไปสู่นโยบายปกติ"นางเยลเลนกล่าวย้ำว่า จังหวะในการปรับนโยบายไปเป็นนโยบายปกติจะดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไปและอาจจะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นจะกลับมาอยู่ในระดับปกติในการประเมินกฎเกณฑ์ 2 อย่างสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย นายเยลเลนระบุว่า ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ตลาดแรงงานยังคงอ่อนแอ เช่น ประชาชนหลายคนถูกบีบให้ต้องออกจากตลาดแรงงานเนื่องจากการขาดโอกาสด้านตำแหน่งงาน

• (+/-)ดรากี แนะปท.สมาชิกเร่งปฏิรูปเศรษฐกิจ หวังหนุน ECB ทำงานได้ตามเป้านายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) แนะประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปเร่งการปฏิรูปเศรษฐกิจ เพื่อให้ธนาคารกลางยุโรปสามารถทำหน้าที่ได้อย่างสัมฤทธิ์ผล อีกทั้งยังจะช่วยเพิ่มรายได้จากการจัดเก็บภาษี รวมทั้งทำให้หนี้สาธารณะอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้ และเศรษฐกิจก็จะมีเกราะกำบังจากการโจมตีของนักลงทุนโดยสิ่งที่ประเทศสมาชิกควรจะดำเนินการได้แก่ การยกระดับการขยายตัวของเศรษฐกิจ ลดอัตราว่างงาน รวมทั้งเปิดทางให้ผู้บริหารนโยบายการเงินได้ผลักดันให้เงินเฟ้อขยายตัวเร็วขึ้นกว่าเดิมนายดรากี กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม ECB Forum ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศโปรตุเกสในวันนี้ว่า การขยายตัวที่มีแนวโน้มว่าจะอยู่ในระดับต่ำจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อเครื่องมือต่างๆที่ได้มีการใช้งานภายใต้นโยบายการเงิน

• (+/-)กสิกรฯคาดเงินบาทสัปดาห์กรอบ33.30-33.60 จับตาตัวเลขส่งออกข้อมูลศก.เม.ย.ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์แนวโน้มค่าเงินบาทในสัปดาห์ (25-29 พ.ค.) ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 33.30-33.60 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยปัจจัยในประเทศที่ตลาดรอจับตา ประกอบด้วย ตัวเลขการส่งออกและข้อมูลเศรษฐกิจเดือนเม.ย.ของไทย ขณะที่ ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญได้แก่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ดัชนี PMI เขตชิคาโก เดือนพ.ค. ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน ยอดขายบ้านใหม่ ยอดทำสัญญาซื้อบ้านที่รอปิดการขายเดือนเม.ย. ดัชนีราคาบ้านเดือนมี.ค. และจีดีพีประจำไตรมาส 1/58 (รายงานครั้งที่ 2) นอกจากนี้ ตลาดน่าจะจับตาความคืบหน้าของการเจรจาระหว่างกรีซกับกลุ่มเจ้าหนี้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ตลาดการเงินสหรัฐฯ จะปิดทำการในวันจันทร์ที่ 25 พ.ค. เนื่องในวันเมมโมเรียล เดย์


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ