Primary tabs

รายงานวิจัยศูนย์วิจัยทองคำประจำเดือน พฤษภาคม 2558

เชื่อมั่นทองฟื้นติดต่อกันเป็นเดือนที่สอง เงินบาทอ่อนหนุนทองในประเทศ

ศูนย์วิจัยทองคำ เผยดัชนีเชื่อมั่นทองคำเดือน พ.ค. 58 ฟื้นตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่สอง โดยปรับตัวขึ้นเหนือระดับ 50 จุดสะท้อนมุมมองทองคำในประเทศฟื้นตัว โดยดัชนีอยู่ที่ระดับ 53.11 จุด เพิ่มขึ้น 3.18 จุดจากเดือนก่อน ซึ่งการฟื้นตัวได้รับแรงหนุนจากการอ่อนตัวของค่าเงินบาท ระหว่างเดือนน่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ 18,000-19,500 บาทต่อบาททองคำ ทองโลกมองกรอบ 1,160-1,220 เหรียญ ด้านผู้ค้าส่วนใหญ่เชื่อเฟดขึ้นดอกเบี้ยกันยายน ทองอาจจะลงได้ถึง 1,100 เหรียญ

นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในเดือนพฤษภาคม 2558 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำฟื้นตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่สองและค่าดัชนีอยู่เหนือระดับ 50 จุดสะท้อนมุมมองเชิงบวกต่อราคาทองคำแต่ยังมองฟื้นตัวไม่มากนักเนื่องจากค่าดัชนีอยู่สูงกว่าระดับ 50 จุดเพียงเล็กน้อย  โดยค่าดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำมาอยู่ที่ระดับ 53.11 จุด เพิ่มขึ้น 3.18 จุด ขณะที่ปัจจัยที่กลุ่มตัวอย่างคิดเห็นว่าจะมีผลเชิงบวกต่อราคาทองคำระหว่างเดือนเป็นก่อนอ่อนตัวของค่าเงินบาทหลังจากที่คณะกรรมการนโยบายทางการเงินมีการปรับลดดอกเบี้ยลงต่อเนื่อง 2 ครั้งติดต่อกันส่งผลต่อทิศทางค่าเงินบาทโดยเงินบาทอ่อนตัวขึ้นมาเหนือระดับ 33.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นผลบวกต่อราคาทองคำในประเทศ ด้านความกังวลเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ลดลงหลังสัญญาณเศรษฐกิจสหรัฐฯ เริ่มชะลอตัวในไตรมาสแรก

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในระยะสามเดือนข้างหน้าปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกันโดยปรับตัวเพิ่มขึ้น 7.22 จุดมาอยู่ที่ระดับ 56.00 จุด สะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนและผู้ค้าทองคำเริ่มมองทองคำฟื้นตัวหลังคลายความวิตกต่อการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ รวมถึงการอ่อนตัวของค่าเงินบาทที่เชื่อว่ายังมีแนวโน้มอ่อนค่า

ด้านบทสรุปความคิดเห็นผู้ค้าทองคำ (Gold Trader Consensus) จากผู้ประกอบกิจการค้าทองคำรายใหญ่ ผู้ค้าส่งทองคำ และผู้ประกอบกิจการนายหน้าซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาทองคำ จำนวน 10 ตัวอย่าง พบว่าผู้ค้าส่วนใหญ่มีมุมมองต่อราคาทองคำในช่วงเดือนพฤษภาคม 2558 ในเชิงบวก โดยมีผู้ค้า 7 รายมองทองคำเฉลี่ยจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 3 รายมองราคาทองเฉลี่ยจะใกล้เคียงกับเดือนเมษายน ขณะที่ไม่มีผู้ค้าหรือผู้ประกอบการรายใดเชื่อว่าราคาทองคำเฉลี่ยในเดือนพฤษภาคมจะปรับตัวลดลง

โดยผู้ค้ามองว่าราคาทองคำในตลาดโลกน่าจะมีกรอบราคาสูงสุดอยู่ระหว่าง 1,200-1,220 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ ส่วนกรอบการเคลื่อนไหวของราคาต่ำสุดอยู่ที่ 1,160-1,180 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ สำหรับราคาทองคำแท่งในประเทศ (ความบริสุทธิ์ 95.5%) กลุ่มตัวอย่างให้น้ำหนักราคาสูงสุดที่ 19,000-19,500 บาทต่อหนึ่งบาททองคำ และกรอบการเคลื่อนไหวต่ำสุดอยู่ที่ 18,000-18,500 บาทต่อหนึ่งบาททองคำ

นอกจากนี้ศูนย์วิจัยทองคำยังได้จัดทำรายงานแนวโน้มดอกเบี้ยธนาคารกลางสหรัฐฯ กับราคาทองคำพบว่ากลุ่มผู้ค้าส่วนใหญ่เชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายภายในการประชุมเดือนกันยายน 2558 ผลกระทบที่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นดอกเบี้ยแบบสำรวจพบว่ากลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ค้ารายใหญ่เชื่อว่าราคาอาจจะลดลงต่ำสุดใกล้ระดับ 1,100 เหรียญ

 

คลิ๊ก!! เพื่ออ่านรายงานวิจัยฉบับเต็ม หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5

####

รายงานฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์วิจัยทองคำ ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สมาคมค้าทองคำ สมาคมเพชรพลอยเงินทอง และ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด เนื้อหาในรายงานจัดทำขึ้นโดยมิได้มีวัตถุประสงค์เพื่อการชี้นำให้มีการซื้อขาย หรือชี้นำราคาแต่ประการใด การจัดทำรายงานดังกล่าวเป็นไปตามความคิดเห็นที่เก็บจากกลุ่มตัวอย่างที่ศูนย์วิจัยเห็นว่ามีความเหมาะสมและสอดคล้องกับการวิจัย

ช่องทางติดตามข้อมูลการวิจัย

เว็บไซต์ :                  http://www.goldtraders.or.th

                                http://business.utcc.ac.th

                                http://www.gtwm.co.th

Facebook:               ศูนย์วิจัยทองคำ

ติดต่อขอรับข้อมูลการวิจัย โทร. 0-2673-9911 ต่อ 660-1

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ