Primary tabs

MTS : วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย เอ็มทีเอส โกลด์ฯ (02-06-14 | 09:39)

สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,257 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,255 เหรียญ/ออนซ์ (22.30 น.) ค่าเงินบาทปิด 32.79 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,550 บาท กับ 19,650 บาท และกลับมาปิดที่ 19,450 บาท กับ 19,550บาท

ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 647 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 4,561 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50บาท เพิ่มขึ้น 1.2% แบบ 10 บาท ลดลง 3% GFM14 ปิด 19,490 บาท และ GFQ14 ปิด 19,560 บาท GF10M14 ปิดที่ 19,480 บาท GF10Q14 ปิดที่ 19,550 บาท

สัญญา Comex ปิดตลาดลดลง 11.1 ดอลลาร์ปิดที่ระดับ 1,246 ดอลล่าร์/ออนซ์ Silver ปิดตลาดลดลง 33.2 เซ็นต์ปิดตลาดที่ระดับ 18.68 ดอลล่าร์ NYMEXปิดลดลง 87 เซ็นต์ปิดตลาดที่ระดับ 102.71 ดอลล่าร์/บาร์เรลและดาวโจนส์ ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 18.43 จุดปิดตลาดที่ระดับ 16,717.17จุด

SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 785.28 ตัน (คงทองเท่าเดิม)

ข่าวที่สำคัญ
ราคาทองคำปรับตัวร่วงลงเป็นช่วงการซื้อขายที่ 5 ติดต่อกัน ซึ่งถือว่าร่วงลงเป็นเวลานานที่สุดนับตั้งแต่เดือน พ.ย. ปีที่แล้ว เนื่องจากนักลงทุนมีมุมมองลบต่อทองคำ จากการปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งของตลาดหุ้น และความต้องการทองคำที่อ่อนแอจากเอเชีย

CFTC เผยว่า เฮดฟันด์ได้ลดการถือครองทองคำเชิงขาขึ้นลงในสัญญา Gold Futures และ Gold Options ในสัปดาห์ที่ผ่านมา สู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 4 เดือน

ผลสำรวจนักวิเคราะห์จาก Kitco ระบุได้รับการตอบรับจากนักวิเคราะห์ทั้งหมด 25 รายพบว่า 18 ราย คาดการณ์ว่า ราคาทองคำจะปรับตัวลงต่อเนื่อง 7 ราย คาดการณ์ว่า ราคาทองคำอาจปรับตัวสูงขึ้นได้ และอีก 2 ราย คาดการณ์ว่า ราคาทองคำอาจเคลื่อนไหวในทิศทาง Sideways

ยอดขายเหรียญทองคำของสหรัฐในเดือน พ.ค. ได้ปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้า ท่ามกลางแรงซื้อรายย่อยที่เบาบาง แม้ว่าก่อนหน้าจะมีการคาดการณ์ว่าราคาที่ร่วงลงอาจจะกระตุ้นแรงซื้อขึ้นมาได้บ้าง แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จโดยโรงกษาปณ์ของสหรัฐได้กล่าวว่า จะหยุดการการผลิตเหรียญเงิน เนื่องจากแรงซื้อที่เบาบาง

ค่าพรีเมี่ยมของทองคำในอินเดียได้ลดลงเกือบครึ่งหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จากความหวังที่รัฐบาลอินเดียอาจจะผ่อนปรนมาตรการห้ามนำเข้าทองคำ ขณะที่ความต้องการทองคำในส่วนที่เหลือของเอเชียได้ล้มเหลวที่จะฟื้นตัว แม้ราคาร่วงลง

ตลาดทองคำรูปพรรณของฮ่องกงและจีนปิดวันนี้ เนื่องในวันหยุดเทศกาลวันไหว้บะจ่าง

ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยในช่วงเช้านี้ ขณะที่ค่าเงินยูโรอ่อนค่าจากการคาดการณ์ที่ว่า อีซีบีจะกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ การประชุมของอีซีบีที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 5 มิถุนายนนี้ อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อราคาทองคำ ซึ่งนักวิเคราะห์ คาดการณ์ว่า อีซีบีอาจดำเนินการแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อในระดับต่ำ และการเติบโตทางการเงินของยูโรโซน

บราวน์ บราเธอร์ส แฮรี่แมน ระบุว่า ข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอของยุโรป อันได้แก่ ยอดค้าปลีกของเยอรมนี, ดัชนีราคาผู้บริโภคของสเปนและอิตาลีที่ประกาศเมื่อวานนี้ อาจหนุนให้อีซีบีดำเนินการเกี่ยวกับนโยบายทางเศรษฐกิจในการประชุมสัปดาห์นี้

เจ้าหน้าที่เฟดยังคงมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับน โยบายทางการเงิน และเป้าหมายเงินเฟ้อ 2 % โดยนาย เจฟฟรี่ย์ แล็คกเกอร์ ประธานเฟดสาขาริชมอนด์ และนายจอห์น วิลเลี่ยม ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโก กล่าวว่า พวกเขาไม่ต้องการให้เกิดการผูกขาดความเสี่ยงทางการเงิน อย่างไรก็ดี เฟดมีการคาดการณ์ภาวะเงินเฟ้ออาจกลับมาสูงขึ้นกว่าเป้าหมายที่เฟดตั้งไว้ 2% ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ทางด้าน นายชาร์ล อีวานส์ ประธานเฟดสาขาชิคาโก หนึ่งในผู้ที่ผลักดันนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ แสดงความเห็นว่า การลดขนาดนโยบายที่เป็นเครื่องมือทางการเงิน เพื่อลดความเสี่ยงทางทางการเงิน อาจส่งผลให้ภาวะเงินเฟ้ออยู่ต่ำกว่าเป้าหมายที่เฟดตั้งเป้าไว้ และอาจส่งผลให้เกิดภาวะซบเซาได้

จีนเตรียมลดสัดส่วนการกันสำรอง (RRR) สำหรับธนาคารต่างๆมากขึ้น เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจในพื้นที่ชนบท และ SMEs ทั้งนี้แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงสัดส่วนตัวเลขหรือระยะเวลาที่จะมีการกันสำรองลง

ตลาดหุ้นดาวโจนส์ยังคงปิดแดนบวกเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนยังมีมุมมองที่เป็นบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดวันนี้เพิ่มขึ้น เพราะได้รับแรงหนุนจากการปิดบวกของตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อวันศุกร์

วันจันทร์ที่ 2 มิ.ย.57 นี้ ตลาดการเงินของจีนปิดทำการเนื่องในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินแนวโน้มเงินบาทสัปดาห์นี้ (2-6 มิ.ย.) อาจเคลื่อนไหวในกรอบ 32.65-33.00 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยต้องจับตาสถานการณ์การเมืองและมาตรการดูแลเศรษฐกิจของไทย ขณะที่ ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ข้อมูลตลาดแรงงาน ดัชนี ISM ภาคการผลิต/ภาคบริการเดือนพ.ค. ยอดสั่งซื้อของโรงงาน รายจ่ายด้านการก่อสร้าง ข้อมูลการค้าระหว่างประเทศเดือนเม.ย. และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน
- Core PCE Price Index m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.2% ตัวเลขจริงออกมาอยู่ที่ระดับ 0.2%

- Personal Spending m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.9% ตัวเลขจริงออกมาอยู่ที่ระดับ -0.1%

- Chicago PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 63.0 ตัวเลขจริงออกมาอยู่ที่ระดับ 65.5

- Revised UoM Consumer Sentiment ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 81.8 ตัวเลขจริงออกมาอยู่ที่ระดับ 81.9

ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้
- ISM Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 54.9 ตัวเลขคาดการณ์ออกมาอยู่ที่ระดับ 55.7

ทิศทางราคาทองคำ
ราคาทองคำปรับตัวลดลงต่อเนื่อง 5 วันทำการในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากสิ้นสุดการเลือกตั้งในยูเครนเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตลาดเริ่มกลับมามองตัวเลขสหรัฐฯที่เริ่มดีขึ้น และค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ในขณะที่เงินบาทอ่อนค่าตลอดสัปดาห์ประมาณ 15-20 สตางค์ มาอยู่บริเวณ 32.86 บาท/ดอลลาร์ โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาในสัปดาห์นี้ดูจะดีขึ้นบ้างต่อเนื่องเล็กน้อย ในขณะที่ตลาดให้ความสนใจในการประชุมอีซีบีที่จะมีขึ้นวันพฤหัสบดีนี้ โดยนักวิเคราะห์โดยทั่วไปมองว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงจากระดับ 0.25% สู่ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ 0.10% ถ้าเป็นเช่นนี้จะส่งผลทำให้ค่าเงินยูโรอ่อนค่า และค่าเงินดอลลาร์จะแข็งขึ้น และจะกดดันราคาทองคำต่อเนื่อง ขณะที่SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิม 785.28 ตัน สำหรับคืนนี้จะมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาได้แก่ ISM Manufacturing PMIที่คาดการณ์ว่าจะปรับตัวสูงขึ้น

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค
ราคาทองคำเข้าสู่แนวโน้มขาลงทั้งในระยะสั้น กลาง และยาว โดยที่แนวรับถัดไปของทองคำอยู่ที่ระดับ 1,230 เหรียญ และแนวรับสำคัญคือ1,200 เหรียญ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดในช่วงต้นเดือน มกราคม แนวต้านขยับลงมาอยู่ที่ระดับ 1,270 เหรียญ

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
ยังเป็นกลยุทธ์ในทิศทางขาลง
- นักลงทุนที่ถือ Long Position
ยังคงแนะนำให้ปิดสถานะ หรือตั้งระดับ Stop Loss ปิดสถานะ
-นักลงทุนที่ถือ Short Position
ควรที่จะทำกำไรเป็นช่วงๆ และเปิดสถานะ Short เมื่อราคาดีดตัวสูงขึ้น

Gold Futures M14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,420 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,620 บาท
Gold Futures Q14 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,490 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,690 บาท


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.mtsgold.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ