Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (09-08-18 | 08:40 )l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
หากราคาทองย่อตัวลงมาแต่ยังทรงตัวได้เหนือระดับ 1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จึงคาดว่าจะเห็นการดีดกลับไปทดสอบแนวต้าน 1,217-1,228 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง แต่หากยืนบริเวณดังกล่าวไม่ได้ อาจขยับลงทดสอบแนวรับถัดไป

ปัยจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากในระหว่างวันราคาทองคำร่วงลงไปทดสอบระดับต่ำสุดบริเวณ 1,206 ดอลลาร์ต่อออนซ์จากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์หลังนายโธมัส บาร์กิน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาริชมอนด์ กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะรองรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด ประกอบกับความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนทวีความรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง หลังวานนี้จีนประกาศจะเรียกเก็บภาษี 25% ต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อตอบโต้สหรัฐ สถานการณ์ดังกล่าวหนุนดัชนีดอลลาร์ให้แข็งค่าแตะระดับสูงสุดบริเวณ 95.417 อย่างไรก็ดีราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นในเวลาต่อมาจากการที่ดัชนีดอลลาร์ไม่สามารถรักษาช่วงบวกไว้ได้โดยได้รับแรงกดดันจากแรงขายทำกำไรหลังจากไม่สามารถทะลุผ่านระดับ 95.5 ซึ่งขึ้นไปทดสอบหลายครั้งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ด้านกองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลงวานนี้ -1.45 ตัน สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI), จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์และตัวเลขสต็อกสินค้าและยอดค้าส่งเดือนมิ.ย.ของสหรัฐ

ปัยจัยทางเทคนิค
ราคาทองคำไม่สามารถสร้างระดับสูงสุดใหม่จากวันก่อนหน้าได้ ขณะที่การอ่อนตัวลงค่อนข้างจำกัดแสดงถึงแรงเข้าซื้อในระยะสั้น ทั้งนี้ ทำให้ประเมินแนวรับระยะสั้นนั้นอยู่ในบริเวณ 1,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่หลุดยังคงมีโอกาสที่ราคาจะทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,217-1,228 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
เน้นการลงทุนระยะสั้นโดยเปิดสถานะซื้อหากราคาอ่อนตัวลงมาในโซน 1,200-1,193 ดอลลาร์ต่อออนซ์ พร้อมลดการลงทุนหากราคาหลุด 1,193 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้อาจทยอยแบ่งทองคำออกขายทำกำไรบางส่วนหากราคาทองคำไม่ผ่านแนวต้านที่ 1,217 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากผ่านได้สามารถถือต่อ

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) อิหร่านย้ำไม่เจรจากับสหรัฐ เหตุใช้นโยบายที่ผิดพลาดต่ออิหร่าน อิหร่านปฏิเสธอีกครั้งหนึ่งที่จะทำการเจรจากับสหรัฐ โดยได้กล่าวหาสหรัฐว่าได้ใช้นโยบายที่ผิดพลาดในการดำเนินการกับอิหร่าน "ฝ่ายอเมริกันไม่เคยกระทำด้วยความจริงใจ และการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เชิญชวนให้อิหร่านทำการเจรจา ถือเป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อ" นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.ต่างประเทศอิหร่าน กล่าว นายซารีฟกล่าวว่า ปธน.ทรัมป์ไม่เคยสนใจต่อชาวอิหร่าน หรือข้อผูกพันที่มีต่อประชาคมโลก โดยใช้ท่าทีที่มุ่งร้ายต่ออิหร่าน ด้วยการประกาศคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอิหร่าน

• (+) ดาวโจนส์ปิดลบ 45.16 จุด วิตกสงครามการค้า,ราคาน้ำมันดิบร่วงฉุดหุ้นพลังงาน ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (8 ส.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากทั้งสองประเทศต่างก็ประกาศมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าในอัตรา 25% เมื่อวานนี้ นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันหลังจากการร่วงลงของหุ้นกลุ่มพลังงาน หลังจากราคาน้ำมันดิบดิ่งลงอย่างหนัก รวมทั้งผลประกอบการที่ต่ำกว่าคาดของบริษัทวอลท์ ดิสนีย์ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,583.75 จุด ลดลง 45.16 จุด หรือ -0.18% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,857.70 จุด ลดลง 0.75 จุด หรือ -0.03% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,888.33 จุด เพิ่มขึ้น 4.66 จุด หรือ +0.06%

• (+) ดอลล์อ่อนค่าเทียบสกุลเงินหลัก เหตุวิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (8 ส.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากทั้งสองประเทศต่างก็ประกาศมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าในอัตรา 25% เมื่อวานนี้ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 110.97 เยน จากระดับ 111.42 เยน และอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9929 ฟรังก์ จากระดับ 0.9956 ฟรังก์ ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1618 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1594 ดอลลาร์

• (-) ประธานเฟดริชมอนด์ชี้ศก.สหรัฐแข็งแกร่งเพียงพอรับมือการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด นายโธมัส บาร์กิน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาริชมอนด์ กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะรองรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด นายบาร์กินกล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยของเฟดได้อยู่ต่ำกว่าระดับปกติ ซึ่งบ่งชี้ว่านโยบายของเฟดยังคงกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจ "เป็นเรื่องยากที่จะกล่าวสนับสนุนให้อัตราดอกเบี้ยอยู่ต่ำกว่าระดับปกติต่อไป เนื่องจากขณะนี้อัตราการว่างงานอยู่ที่ระดับต่ำ และเงินเฟ้ออยู่ที่ระดับเป้าหมายของเฟด" นายบาร์กินกล่าว

• (-) ทรัมป์คาด GDP สหรัฐพุ่งมากกว่า 5% ใน Q4/61 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาคาดว่าตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของสหรัฐจะพุ่งขึ้นมากกว่า 5% ในไตรมาส 4 ของปีนี้ "คุณจะเห็นการขยายตัวที่สูงมากจริงๆ จากการใช้นโยบายเศรษฐกิจและการค้าของผม แม้ว่าเรากำลังต่อสู้กับจีนในเรื่องการค้า แต่เราจะมีความสัมพันธ์ทางการค้าที่วิเศษในที่สุด" ปธน.ทรัมป์กล่าวในงานเลี้ยงอาหารค่ำเมื่อวานนี้ ซึ่งเขาเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงผู้นำภาคเอกชนรายใหญ่ของสหรัฐที่สโมสรกอล์ฟส่วนตัวของเขาที่เมืองเบดมินส์เตอร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์

• (-) จีนเรียกเก็บภาษี 25% ต่อสินค้าสหรัฐวงเงิน 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ตอบโต้มาตรการทรัมป์ กระทรวงพาณิชย์ของจีนแถลงในวันนี้ว่า จีนจะเรียกเก็บภาษี 25% ต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงน้ำมันดิบและรถยนต์ การดำเนินการดังกล่าวของจีนมีขึ้นเพื่อตอบโต้สหรัฐซึ่งในวันนี้ได้เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มเติมในอัตรา 25% วงเงิน 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 ส.ค.


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ