Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (12-02-18 | 08:38) l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
หากราคาทองคำไม่สามารถผ่าน 1,328 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ เสี่ยงเปิดสถานะขาย แต่หากทะลุขึ้นไป อาจต้องชะลอการเปิดสถานะขายไปยังโซน 1,337 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัยจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยในระหว่างวันราคาทองคำมีการดีดตัวขึ้นทดสอบบริเวณ 1,322.15 ดอลลาร์ต่อออนซ์และมีปฏิกิริยาในเชิงบวกต่อภาวะชัตดาวน์ของหน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐเพียงเล็กน้อยหลังจากวุฒิสมาชิกคัดค้านการเพิ่มงบประมาณระยะเวลา 2 ปีเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 3 แสนล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงต่อมาวุฒิสภาสหรัฐสามารถอนุมัติร่างกฎหมายจัดสรรงบประมาณให้รัฐบาลชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 23 มี.ค.ทำให้ภาวะชัตดาวน์สิ้นสุดลงภายในเวลา 6 ชั่วโมงส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่ากดดันราคาให้ลดช่วงบวกลงในที่สุด นอกจากนี้แรงช้อนซื้อเก็งกำไรหลังจากตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลงอย่างหนักในตลอดช่วงสัปดาห์ช่วยหนุนให้ดัชนีดาวโจนส์, S&P500 และ Nasdaq ฟื้นตัวขึ้นในวันศุกร์เป็นอีกปัจจัยที่กดดันราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยอีกด้วย ด้านกองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลง -5.60 ตัน ขณะที่กลางดึกของคืนวันนี้ติดตามการเปิดเผยงบประมาณของรัฐบาลกลางของสหรัฐ รวมถึงติดตามการเคลื่อนไหวของสินทรัพย์เสี่ยงเพื่อใช้เป็นปัจจัยชี้นำทิศทางราคาทองคำ

ปัจจัยทางเทคนิค
ราคาทองคำยังคงมีการแกว่งตัวในกรอบในทิศทางอ่อนตัวลง และแรงซื้อค่อนข้างจำกัด แต่หากระยะสั้นมีแรงดีดกลับและพยายามจะดีดตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านระดับ 1,328 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถยืนเหนือระดับดังกล่าวได้อาจจะเกิดแรงขายสลับออกมาอีกครั้ง

กลยุทธ์การลงทุน
หากราคาไม่สามารถผ่าน 1,328 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ สามารถเปิดสถานะขายหรือถือสถานะขายต่อไป ทั้งนี้ หากราคาอ่อนตัวสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,306 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจปิดสถานะขายออกทำกำไรบางส่วน สำหรับการเปิดสถานะซื้ออาจรอราคาในโซน 1,306-1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์เช่นกัน

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) รองปธน.สหรัฐยืนยันเกาหลีเหนือยังถูกโดดเดี่ยว ตอบโต้โครงการนิวเคลียร์ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ออกมายืนยันว่า สหรัฐและพันธมิตรอีกสองประเทศอย่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ยังคงมีจุดยืนที่จะโดดเดี่ยวเกาหลีเหนือต่อไปผ่านมาตรการทางเศรษฐกิจและการทูต หากเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์ แม้สองเกาหลีดูมีความสัมพันธ์ดีขึ้นระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในช่วงไม่กี่วันมานี้เริ่มส่งสัญญาณไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยล่าสุด นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้รับจดหมายเชิญเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ จากคณะตัวแทนระดับสูงของเกาหลีเหนือที่เดินทางไปยังเกาหลีใต้เพื่อเข้าร่วมพิธีจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว หนึ่งในคณะตัวแทนนั้นได้แก่นางคิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน ด้านนายมูนกล่าวว่า ตนจะเดินทางเยือนเกาหลีเหนือหลังการเตรียมการที่จำเป็นเสร็จสิ้น พร้อมร้องขอให้เกาหลีเหนือจัดการประชุมร่วมกับสหรัฐเพื่อนำมาซึ่งเสถียรภาพเหนือคาบสมุทรเกาหลี ส่วนสหรัฐและเกาหลีใต้ตกลงที่จะหยุดการซ้อมรบร่วมกันชั่วคราว จนกว่าจะเสร็จสิ้นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ โดยการแข่งขันครั้งนี้มีตัวแทนนักกีฬาจากเกาหลีเหนือเข้าร่วมด้วย

• (-) ดอลลาร์แข็งค่าเทียบเงินสกุลหลัก หลังนักลงทุนต้องการสินทรัพย์ปลอดภัย สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักส่วนใหญ่ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (9 ก.พ.) หลังความผันผวนในตลาดหุ้นทั่วโลกส่งผลให้นักลงทุนเทขายหุ้นและหันเข้าหาสินทรัพย์ปลอดภัย ยูโรแข็งอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ที่ระดับ 1.2234 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2260 ดอลลาร์ ในขณะที่ปอนด์อ่อนค่าลงแตะ 1.3806 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3920 ดอลลาร์ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเยน ที่ระดับ 108.49 เยน จากระดับ 108.90 เยน ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน เพิ่มขึ้น 0.24% สู่ระดับ 90.442 เมื่อคืนนี้

• (-) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนธ.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนธ.ค. โดยสูงกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ระดับ 0.2% หลังจากที่พุ่งขึ้น 0.6% ในเดือนพ.ย. ขณะเดียวกัน ยอดขายในภาคค้าส่งเพิ่มขึ้น 1.2% ในเดือนธ.ค. หลังจากพุ่งขึ้น 1.9% ในเดือนพ.ย.

• (-) ทรัมป์เผยความสัมพันธ์สหรัฐ-จีนเป็นสิ่งสำคัญ ลั่นพร้อมยกระดับความร่วมมือเพื่อประโยชน์ส่วนรวม นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับนายหยาง เจียฉือ มนตรีแห่งรัฐของจีนว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนเป็นสิ่งสำคัญ และสหรัฐเองพร้อมที่จะยกระดับความสัมพันธ์นี้เพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศและการแก้ไขปัญหาเหนือคาบสมุทรเกาหลี ด้านนายหยางกล่าวว่า ทั้งจีนและสหรัฐควรจัดการกับความขัดแย้งทางการค้าอย่างระมัดระวัง และปฏิบัติตามแนวทางที่ตกลงกันไว้ในการประชุมในเดือนพ.ย.ที่ผ่านมาที่ประเทศจีนระหว่างทรัมป์และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ในการเดินทางเยืนสหรัฐครั้งนี้ นายหยางยังได้ร่วมพูดคุยกับพลโทเฮอร์เบิร์ต เรย์มอนด์ แม็กมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐ และนายจาเร็ด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาอาวุโสประจำทำเนียบขาว ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการยกระดับความร่วมมือระหว่างประเทศ ปัญหาความขัดแย้งในระดับภูมิภาคและระดับสากล สำนักข่าวซินหัวรายงาน

• (-) ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 330.44 จุด รับแรงซื้อเก็งกำไร,สภาคองเกรสไฟเขียวงบประมาณ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กดีดตัวขึ้นเมื่อวันศุกร์ (9 ก.พ.) จากการที่นักลงทุนเข้าช้อนซื้อเก็งกำไร หลังตลาดร่วงลงอย่างหนักในวันพฤหัสบดี จากความกังวลที่ว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่ดีดตัวใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 4 ปีอาจส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากการที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราว ส่งผลให้ภาวะชัตดาวน์ของหน่วยงานรัฐสิ้นสุดลง ดัชนีเฉลี่ยอุตสหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 24,190.90 จุด เพิ่มขึ้น 330.44 จุด หรือ +1.38% ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 6,874.49 จุด เพิ่มขึ้น 97.33 จุด หรือ +1.44% และดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,619.55 จุด เพิ่มขึ้น 38.55 จุด หรือ +1.49%


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ