Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (24-01-18 | 08:51) l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
ราคาทองคำยังมีกำลังซื้อที่ไม่มากนัก แนะนำติดตามการเคลื่อนไหวของราคาโซน 1,344-1,358 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยังไม่สามารถยืนได้อย่างแข็งแกร่ง การลงทุนในช่วงนี้จึงเน้นไปที่รอจังหวะราคาอ่อนตัวลงจึงพิจารณาเข้าซื้อ

ปัยจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังจากในระหว่างวันราคาทองคำร่วงลงไปแตะระดับต่ำสุดบริเวณ 1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก่อนที่ราคาทองคำจะดีดตัวขึ้นโดยได้รับแรงหนุนจากคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) เปิดเผยว่า ผลการสำรวจพบว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในยูโรโซนพุ่งขึ้นเกินคาดสู่ระดับ 1.3 จุดในเดือนม.ค.ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2000 จาก ทั้งนี้ แนวโน้มเศรษฐกิจยูโรโซนที่ขยายตัวเกินคาดเป็นปัจจัยที่กระตุ้นการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี)อาจส่งสัญญาณยุติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ(QE)ในการประชุมสัปดาห์นี้จึงเป็นปัจจัยหนุนสกุลเงินยูโรให้พุ่งขึ้น กดดันสกุลเงินดอลลาร์ให้ร่วงลงแตะจุดต่ำสุดรอบ 3 ปีและเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำ นอกจากนี้การร่วงลง ของบิตคอยน์จากความกังวลเกี่ยวกับการคุมเข้มการซื้อขายบิตคอยน์ในเกาหลีใต้อาจเป็นอีกปัจจัยที่กระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยอีกด้วย ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำเพิ่ม +2.65 ตัน สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีราคาบ้าน(HPI), ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ(PMI) ภาคการผลิตและภาคการบริการและยอดขายบ้านมือสองของสหรัฐ

ปัจจัยทางเทคนิค
ราคาเริ่มมีการดีดตัวกลับทุกครั้งเมื่อราคาอ่อนตัวลงใกล้ระดับต่ำสุดของวันก่อนหน้า แต่หากการดีดตัวกลับของราคายังไม่สามารถกลับไปทดสอบหรือยืนเหนือโซนแนวต้าน 1,344-1,358 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจเกิดแรงขายซึ่งจะกดดันให้ราคาปรับตัวลง โดยมีแนวรับระยะสั้นที่ 1,331-1,324 ดอลลาร์ต่อออนซ์.

กลยุทธ์การลงทุน
หากราคาไม่สามารถผ่าน 1,344-1,358 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ สามารถเปิดสถานะขายหรือถือสถานะขายต่อไป ทั้งนี้ หากราคาอ่อนตัวสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,331 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจปิดสถานะขายเพื่อทำกำไรบางส่วน สำหรับการเปิดสถานะซื้ออาจรอราคาในโซน 1,331-1,324 ดอลลาร์ต่อออนซ์เช่นกัน

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) ดัชนีดอลล์ร่วงแตะจุดต่ำสุดรอบ 3 ปี ดอลลาร์ร่วงลงต่อเนื่องเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงิน มาแตะจุดต่ำสุดรอบ 3 ปีในวันอังคาร หลังจากที่ยูโรพุ่งขึ้นจากข้อมูลความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่บ่งชี้ถึงแรงผลักดันที่แข็งแกร่งในเศรษฐกิจของภูมิภาค ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ปรับลง 0.32% มาที่ 90.115 หลังจากที่ร่วงลงต่ำถึง 90.063 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2014 ยูโรปรับขึ้น 0.29% มาที่ 1.2295 ดอลลาร์เมื่อเทียบกับดอลลาร์ ข้อมูลจากคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) แสดงว่า ความเชื่อมั่นผู้บริโภคในยูโรโซนดีดตัวขึ้นมากกว่าที่คาดไว้ในเดือนม.ค. "ตัวเลขบอกเราว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจอยู่ในภาวะสดใสในยูโรโซน ดังนั้น เราจึงเห็นแรงซื้ออย่างมากสำหรับยูโร" นักวิเคราะห์กล่าว นอกจากนี้ เขายังกล่าวว่า นักลงทุนจับตามองการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในวันพรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อดูแนวโน้มนโยบายการเงิน ยูโรทะยานขึ้นในปีนี้ โดยได้แรงหนุนจากทัศนะแง่บวกที่เพิ่มขึ้นว่า เศรษฐกิจที่แข็งแกร่งจะกระตุ้นให้ ECB ส่งสัญญาณยุติความพยายามในการกระตุ้นเศรษฐกิจเร็วกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ ดอลลาร์ไม่สามารถรักษาแรงบวกของในช่วงแรกเมื่อเทียบกับเยน หลังจากที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน นักวิเคราะห์กล่าวว่า มีความต้องการขายดอลลาร์มากขึ้้่น หลังจากที่ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐลงนามในคำสั่งบังคับใช้ภาษีนำเข้าเครื่องซักผ้าและแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่จีนและเกาหลีใต้ประณาม

• (+) ผลสำรวจชี้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคยูโรโซนเพิ่มมากเกินคาดในเดือนม.ค. สูงสุดรอบกว่า 17 ปี คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) เปิดเผยว่า ผลการสำรวจพบว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในยูโรโซนพุ่งขึ้นสู่ระดับ 1.3 จุดในเดือนม.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2543 จากระดับ 0.5 จุดในเดือนธ.ค. ทั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในยูโรโซนจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 0.6 จุดในเดือนม.ค. ขณะเดียวกัน ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในสหภาพยุโรปดีดตัวขึ้น 1 จุด สู่ระดับ 0.4 จุดในเดือนม.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.2543 จากระดับ จากระดับ -0.6 จุดในเดือนธ.ค.

• (+) บิตคอยน์ดิ่งกว่า 7% หลุด 10,000 ดอลลาร์ ครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์ กังวลเกาหลีคุมเข้มเงินดิจิทัล บิตคอยน์ดิ่งกว่า 7% ต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์ในวันนี้ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์ จากความกังวลเกี่ยวกับการคุมเข้มการซื้อขายบิตคอยน์ในเกาหลีใต้ ทั้งนี้ บิตคอยน์ร่วงแตะ 9,972.29 ดอลลาร์ในวันนี้ หลังจากทรุดตัวลงกว่า 30% แตะ 9,199.59 ดอลลาร์ในสัปดาห์ที่แล้ว อย่างไรก็ดี บิตคอยน์ยังคงพุ่งขึ้น 955% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี 2560 ทางการเกาหลีใต้ประกาศห้ามการใช้บัญชีที่ไม่เปิดเผยชื่อจริงทำการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในวันนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะสกัดการฟอกเงิน มาตรการดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 30 ม.ค. ทั้งนี้ ผู้ที่มีกระเป๋าเงินดิจิทัลแต่ไม่ระบุตัวตน จะต้องทำการผูกกระเป๋าเข้ากับบัญชีธนาคารที่ใช้ชื่อจริง และทำการยืนยันข้อมูลส่วนบุคคล นอกจากนี้ ผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ และชาวต่างชาติ จะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำการเปิดบัญชีสกุลเงินดิจิทัลในเกาหลีใต้ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เตรียมออกกฎหมายเพื่อให้มีการเรียกเก็บภาษีต่อตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ เพื่อสกัดภาวะร้อนแรงของสกุลเงินดังกล่าว

• (-) หุ้น Netflix หนุนดัชนี S&P, Nasdaq ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้นในวันอังคารเนื่องจากความแข็งแกร่งของ Netflix หนุนดัชนี S&P และ Nasdaq Composite แต่ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ชะลอตัวจากการปรับลดของหุ้นบริษัท Johnson & Johnson และ Precter & Gamble โดยหุ้น Netflix ทะยานสู่ระดับประวัติการณ์ 257.71 ดอลลาร์และปิดตลาดโดยปรับเพิ่มขึ้น 9.98% ที่ระดับ 250.29 ส่งให้ก้าวข้ามมูลค่าตลาดระดับ 1 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งบริษัทผู้บุกเบิกวิดีโอสตรีมมิ่งดังกล่าวมีผู้ติดตามเหนือความคาดหมายของวอลล์สตรีทในไตรมาส 4 ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปรับตัวลดลง 3.79 จุด หรือ 0.01% สู่ระดับ 26,210.81 ในช่วงปิดตลาดวันอังคาร, ดัชนี S&P 500 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 6.17 จุด หรือ 0.22% สู่ระดับ 2,839.14 และดัชนี Nasdaq Composite ปรับตัวเพิ่มขึ้น 52.26 จุด หรือ 0.71% สู่ระดับ 7,460.29


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ